ปีนหลังคาหนีตาย หลังเกิดเหตุไฟไฟม้ร้าน จยย. เสียหายกว่า 5 ล้านบาท

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 13 ม.ค.64 ไทยรัฐออนไลน์ได้รายงานว่า พ.ต.ต.นวพล หาญสุนทด สว.(สอบสวน) สภ.เขาดิน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านขายรถจักรยานยนต์มือสอง เลขที่ 207 ม.7 ต.เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาล อบต.เขาชะงุ้ม และ อบต.ใกล้เคียง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชบุรี

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้กึ่งปูน 2 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายรถจักรยานยนต์มือสองและร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ชื่อร้านจรูญเรซซิ่ง ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัย โดยเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณชั้นล่างอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีเชื้อเพลิงอย่างดีจำนวนมาก เช่น น้ำมันเครื่อง สีสเปร์ยกระป๋อง และยางรถจักรยานยนต์ จึงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งระดมฉีดน้ำสกัดเป็นการเร่งด่วน ส่วนบริเวณด้านหลังร้าน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถฉีดน้ำสกัดเพลิงได้ เนื่องจากเป็นประตูม้วนปิดล็อกไว้จากด้านใน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องมือตัดประตูม้วนออก และระดมฉีดน้ำเข้าไป โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้สำเร็จ

จากการตรวจสอบพบว่า มีรถจักรยานยนต์เสียหายกว่า 6 คัน และรถยนต์กระบะเสียหาย 1 คัน ส่วนทรัพย์สินภายในร้านเสียหายเกือบทั้งหมด รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 5 ล้านบาท

จากการสอบถาม นายจรูญ จิระ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตน ภรรยา ลูกชายวัย 8 ขวบ และลูกสาววัย 4 ขวบ นอนอยู่บนชั้น 2 จนช่วงเวลา 23.45 น. ตนได้ยินเสียงระเบิดเกิดขึ้นบริเวณชั้นล่าง 3-4 ครั้ง แต่คิดว่าเกิดรถชนกันบริเวณหน้าบ้าน สักพักตนรู้สึกเริ่มร้อนจึงเปิดประตูห้องออกมาดู ก็พบไฟกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณด้านล่าง จึงเรียกภรรยาและลูกๆให้รีบออกมาจากบ้าน แต่ไม่สามารถลุยไฟออกมาได้ เนื่องจากเพลิงลุกไหม้ชั้นล่างอย่างรวดเร็ว ตนและภรรยาจึงตัดสินใจเปิดหน้าต่างชั้น 2 อุ้มลูกคนละคน ปีนหลังคาด้านหน้าบ้านหนีตายออกมา

นายจรูญ เล่าต่อว่า ขณะปีนหลังคาออกมานั้น ตนกับภรรยาไม่ได้สวมรองเท้า และต้องเหยีบแผ่นหลังคาเมทัลชีสที่ถูกเปลวเพลิงเผาจนร้อนระอุ ทำให้ตนและภรรยาได้รับบาดเจ็บที่มือและเท้าเป็นแผลพุพอง ภายหลังอุ้มลูกกระโดดหลังคาออกมาได้ ก็มีชาวบ้านเข้ามาช่วยเหลือพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ และช่วยขนย้ายรถจักรยานยนต์ภายในร้านออกมาได้บางส่วน ส่วนอะไหล่รถและข้าวของเครื่องใช้ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด แต่ยังโชคดีที่ตนและครอบครัวไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิต ซึ่งถ้าตนปีนหน้าต่างออกมาไม่ได้ คงถูกไฟคลอกตายยกครัวแน่นอน ส่วนสาเหตุตนคาคว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ลุกลามไปที่กระป๋องสีสเปร์ยจนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้เปลวเพลิงกระจายไปตามจุดต่างๆ จนเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุและกันพื้นที่เป็นพื้นที่อันตราย เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า-ออก พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.ราชบุรี เข้าทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป

ภาพและข่าวโดย

ราชบุรีมีดี ส่งข้อมูล - ข่าวสาร - ประชาสัมพันธ์ ได้ที่ rbmeedee@gmail.com